Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Download Template Joomla 3.0 free theme.

PrasupalanHospital

ผลิต ัณฑ์นม Jerse'

milkk
milk1milk 3milk 2         
          โคพันธุ์เจอร์ซี่ (Jersey) โคพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดบนเกาะเจอร์ซี่ ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ อยู่ระหว่างช่องแคบอังกฤษ เป็นพันธุ์ที่มีขนาดเล็ก แต่รูปร่างสวยงามมากและมีส่วนสัดถูกต้องตามลักษณะของโคนมที่ดี โดยเฉพาะมีเต้านมที่มีลักษณะสมบูรณ์ มีชื่อเสียงในทางให้นมที่มีไขมันสูง แต่ให้นมไม่มาก จึงนิยมเลี้ยงในประเทศที่รีดนมมาทำเนย

          ลักษณะเฉพาะของโคพันธุ์นี้คือ มีเต้านมใหญ่และได้สัดส่วน การเกาะยึดแข็งแรงเป็นโคที่มีรูปร่างสามเหลี่ยมไม่ว่าจะมองทางด้านใด มีขนาดเล็ก มีสีเหลืองปนน้ำตาล แต่ตัวผู้อาจมีสีเหลื่อมดำมากขึ้น ลิ้น จมูกและพู่หางเป็นสีดำ ตัวผู้โตjerse5ต็มที่หนักประมาณ 500-600 กิโลกรัม ตัวเมียหนักประมาณ 350-450 กิโลกรัม โคพันธุ์นี้จะเติบโตเป็นหนุ่มสาวเร็วกว่าพันธุ์อื่น ถ้าเลี้ยงดูดีจะผสมได้เมื่ออายุ 15 เดือน และสามารถให้ลูกตัวแรกได้เมื่ออายุ 24 เดือน ความสามารถในการให้นมเฉลี่ยประมาณ 3,500-4,000 กิโลกรัม ต่อช่วงการให้นม โดยมีไขมันสูงถึงประมาณร้อยละ 5 นอกจากนี้ไขมันนมยังมีสีค่อนข้างเหลืองของแคโรทีน (Carotene) อยู่มากจึงเหมาะสำหรับการแยกครีมไปทำเนย

          โคพันธุ์นี้ทนต่ออากาศร้อนได้พอสมควรแต่ก็ยังไม่เหมาะสมต่อสภาวะอากาศในประเทศไทย โดยอุณหภูมิที่เกิน 26.7 อาศาเซลเซียส จะมีผลต่อการกินได้และการให้นมของโคพันธุ์นี้ อย่างไรก็ตาม “โคลูกผสมกับโคพื้นเมืองไทยก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี และสามารถให้นมได้ถึง 2,500 กิโลกรัม ต่อช่วงการให้นม”

“การแบ่งชั้นคุณภาพ” น้ำนมดิบตามคุณลักษณะ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการกำหนดเกณฑ์การซื้อขายน้ำนมดิบตามชั้นคุณภาพ

jerse4

มาตรฐานโดย : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ผลิต ัณฑ์ไข่ไก่

          ไข่ไก่ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการเลี้ยงไก่ไข่เพื่อการเรียนการสอน ณ สถานวิจัยสัตว์เขตร้อน คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ไก่ไข่สายพันธุ์ Lohmann brownจำนวนกว่า3,000ตัวถูกนำมาเลี้ยงในโรงเรือนไก่ไข่ สถานวิจัยเขตร้อน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นฟาร์มต้นแบบ เพื่อใช้ในการเรียนการสอนของนึกศึกษาคณะสัตวแพทยศาสตร์ และบุคลากรภายนอก โดยไก่ไข่จะถูกเลี้ยงอยู่ในโรงเรือนระบบปิด(Evaporative system)ที่มีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นอย่างเหมาะสมไก่อยู่กันอย่างสบายไม่แออัดได้รับอาหารอย่างเพียงพอ และมีการควบคุมและป้องกันโรคอย่างดี จึงทำให้ไข่ไก่ที่ได้มีความสด สะอาด และปลอดภัย

 picture2 picture1 picture3

5 เรื่องน่ารู้สำหรับไข่ไก่

1. ทำไมไข่ทุกฟองไม่ฟักเป็นตัว
ไข่ไก่ที่เรากินทุกวันนี้เป็นไข่ที่ไม่ผ่านกระบวนการปฏิสนธิ คือไม่มีการผสมกันระหว่างเชื้อของตัวผู้และไข่ของตัวเมีย แต่ในระบบสืบพันธุ์ของไก่ตัวเมียจะมีรังไข่และท่อรังไข่ รังไข่นี้มีหน้าที่ผลิตไข่ ไข่ที่ผลิตแต่ละฟองจะถูกปล่อยออกมาตามท่อรังไข่อย่างสม่ำเสมอ และแม่ไก่ก็พร้อมจะวางไข่ กระบวนการนี้จะดำเนินไปตลอด ไม่ว่าไข่จะมีการปฏิสนธิหรือไม่ก็ตาม นั่นคือเหตุผลที่ไข่ไก่ทุกฟองไม่ฟักเป็นตัว

2. ไข่สุก-ไข่ดิบ อะไรมีประโยชน์กว่ากัน
เราไม่ควรกินไข่ดิบ เพราะในไข่ดิบอาจจะมีเชื้อโรค และไข่ขาวดิบยังย่อยยากอีกด้วย หากเรากินไข่ขาวดิบเข้าไป มันจะผ่านกระเพาะอาหารและลำไส้ไปโดยไม่ได้ย่อย ร่างกายก็ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ หากจะกินไข่ลวก ควรลวกให้ไข่ขาวสุกเสียก่อน

3. ช่องวางไข่ในตู้เย็น ทำอายุไข่สั้น
เปลือกไข่มีลักษณะเป็นรูพรุนตลอดทั้งฟอง รูที่เปลือกมีขนาดเล็กมากเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ผิวไข่ที่เราเห็นจึงดูเรียบเนียน และเพราะเปลือกมีรูพรุนทำให้ไข่สามารถดูดซึมกลิ่นต่าง ๆ ได้ง่าย จึงไม่นิยมเก็บไข่ไว้กับอาหารที่มีกลิ่นฉุน อย่างกะปิ น้ำปลา การเก็บไข่ควรเก็บไว้ในตู้เย็นจะเหมาะกว่าเก็บที่อุณหภูมิปกติ และควรใส่ในภาชนะแล้ววางไว้บนชั้นวางธรรมดาดีกว่าใส่ในช่องวางไข่ที่ฝาผนังตู้เย็นซึ่งจะมีอุณหภูมิที่สูงทำให้ไข่เสียเร็วกว่าที่ควร

4. เก็บไข่ควรนำด้านแหลมลง
การวางไข่โดยเอาด้านแหลมลง ให้ด้านป้านอยู่บน ไข่แดงที่มีน้ำหนักเบากว่าไข่ขาว แม้จะพยายามลอยตัวขึ้นบนแต่ก็จะปะทะกับโพรงอากาศที่อยู่ทางด้านป้านไม่ปะทะกับเปลือกไข่ ไข่แดงจึงอยู่กลางใบหากเราเปลี่ยนเอาทางด้านป้านลงไข่แดงจะลอยขึ้นไปติดที่เปลือกไข่ทำให้ไข่แดงแตกง่ายเวลาตอก
จึงควรนำด้านแหลมลงทุกครั้ง

5. ไข่ไม่ได้เป็นแค่อาหาร
- ไข่ขาว นำมาทำเป็นส่วนประกอบของยางบางชนิด ทำสีทาสิ่งของ ทำกาว ทำหมึกพิมพ์ ช่วยย้อมหนัง กำจัดสิวเสี้ยน
- ไข่แดง ทำสบู่ สี แชมพู ตกแต่งหนังสัตว์ บำรุงผิว
- เปลือกไข่ ทำอาหารสัตว์ ปุ๋ย และนำไปทำสิ่งประดิษฐ์ได้อีกหลายสิบอย่าง

ที่มา: http://guru.sanook.com/pedia/topic/5

 

คุณอยู่ที่: หน้าแรก ผลิตภัณฑ์